โซล่าร์เซลล์ ตอนพิเศษ 3 ตอนจบ (เผด็จศึกน้องเมีย) - โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสถานศึกษา:enet

ต้นแบบการบริหารจัดการสถานศึกษา
นายบุญเลิศ แสวงทอง

081-8372143
bstmk1@gmail.com

เนื้อหาตามหมวดหมู่

เขียนโดย bstmk

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ความเดิมเมื่อตอนที่แล้ว...

  เนื่องจากการไปทำงานครั้งนี้ค่อนข้างไกลร้อยกว่ากิโล ไปกลับก็เกือบสามร้อย จะขึ้นไปดูหน้างานก็ขี้เกียจเลยคำนวณจากรูปที่เขาส่งมาให้แล้ววางแผน (เพราะถ้าเราไปถึงถิ่นน้องเมียทั้งที ต้องเสียเวลาให้น้อยที่สุด มีเวลาเหลือมากที่สุด เพื่อเอาเวลาไปทำ...นั่งกินเบียร์ครับท่านผู้อ่านอย่าได้เข้าใจผมผิด) ผมตัดสินใจทำแบบสำเร็จรูป ไปถึงแค่ยึดแผงแล้วเสียบสายสองสามเส้นใช้านได้เลย จึงตัดสินใจนำอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมด ติดเป็นชุด (เรียกว่าชุดควบคุม) ทำสำเร็จพร้อมใช้งานจากบ้านไปเลย....

17,500 บาท หม้อหุงข้าวและ

/solar-cell/customer/noo/homeuse.png

 สรุปสิ่งที่ผมเตรียมไป...!

1. แผงโซล่าร์เซลล์ 340 วัตต์ ประมาณ 9 แอมป์ จำนวน 2 แผง โวลท์ จะอยู่ที่ 36-48 โวลท์

http://ednet.kn.ac.th/solar-cell/pv-solarpanel/AVE/pack2.png

2. ชุดควบคุมติดตั้งพร้อมใช้

/solar-cell/control-board/1.png

3. อุปกรณ์เสริมเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้แหละขาดทุนหลักหลายพัน เช่นขั้วแบต คีมคีมแบต สายต่อแผงโซล่าร์เซลล์ และหัวให้ยาวขึ้น อุปกรณ์ยึดแผงเข้ากับหลังคา ให้ดูดีและไม่โดนพายุหอบแผงเราไปหล่นใส่หัวน้องเมีย เป็นต้น(เหตุผลเดียวเพราะฟรีค่าติดตั้ง)

4. ตัวและหัวใจ...อันนี้สำคัญมาก

     สรุป งานนี้น้องเมียผมจ่ายตังค์ 17,500 บาท ก็คือ ค่าอุปกรณ์ที่ใช้ตามจริง แต่ผมจ่ายค่าน้ำมันไปกลับ ค่าโน่น นี่ นั่น ไม่พอ ไปซัดเบียร์แม่ยาย น่าจะเกินสิบขวด (อันนี้ไม่ฟรี ผมจ่ายตังค์)

เริ่มเลยดีกว่า แบบนี้

1. นำแผงขึ้นไปยึดติดกับหลังคา

     ให้หันหน้าไปทางทิศใต้ทำมุมประมาณ 30 องศา (อย่าได้คิดเอาเองนะครับ บางคนเห็นทิศตะวันตกแดดแรงดี เลยหันไปทางทิศตะวันตก ในความเป็นจริงอากาศร้อนของเมืองไทย ทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตไฟของแผง มันลดลง) กรณีตัวอย่าง ภารโรงผม เคยเล่าให้ฟังแล้ว กรณีที่สอง เพื่อนผมเองที่เชียงใหม่ ให้เพื่อนที่จบวิศวะมาติดให้หันไปทางทิศตะวันตกเหมือนกัน เพราะเหตุผลเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงผมไม่ได้เก่ง แต่ผมใช้การสังเกตจากการทดลองด้วยตนเอง ผมกลับพบว่า ช่วงเช้าพลังงานจากแผงดีกว่าช่วงหลังบ่ายโมงครับ ผู้อ่านจะถามทฤษฏีผมตอบตามตรงผมไม่มีครับ!

/solar-cell/pv-solarpanel/customer/noo/7566.jpg

     งานนี้ต้องชมน้องเมียเพราะว่า น้องเมียตามช่างแถวนั้นมาติดตั้งแผงให้ พระเจ้าช่วยกล้วยทอด "น้าแอ๊ดน้าแน่มาก" น้าแอ๊ด คือคนแถวนั้น พอฟังผมอธิบายนิดเดียวน้าแอ๊ดวัดแผง ไปทำโครงรับแผง แล้วเราแยกย้ายกัน พอตอนเช้ามา น้าแอ๊ดคนเดียวไปรับแผงบนหลังคา ใช้เวลา ไม่ถึง 20 นาที ติดตั้งให้ผมเสร็จ (นึกในใจน้าแอ๊ดที่รัก งานหน้าย่านบ้านน้องเมียผมไม่มาแล้ว ส่งอุปกรณ์ให้อย่างเดียวให้น้าแอ๊ดกับสามีน้องเมียทำแทนแล้ว) ท้ายสุด ผมเฉลยแล้วนะครับว่า น้องเมียผมมีสามีแล้ว คุณผู้อ่านที่คิดว่าผมเป็นอื่น คงเลิกคิดกันไป เพราะนี่ตอนจบต้องเฉลยผมไม่ได้เป็นหัวพญานาคนะครับ

/solar-cell/pv-solarpanel/customer/noo/installPV.png

/solar-cell/pv-solarpanel/customer/noo/installPV2.png

      หลังจากน้าแอ๊ดติดตั้งแผงเสร็จผมก็ให้น้าแอ๊ดเสียบสายสองเส้นที่เตรียมไป(ทางด้านท้ายแผงผู้อ่านจะเห็นมันมีสายโผล่ออกมา เสียบยังไงก็ไม่ผิดเพราะหัวมันบังคับ ไม่เหมือนเสียบบางอย่างเสียบผิดยังเข้า มารู้ตัวอีกที ...เฮ้อ! ต้องเสียบใหม่ หรือไม่ก็หมดสภาพเสียบไม่ไหวแล้ว อะไรแบบนี้) สองเส้นจริงๆ ต่อจากแผงลงมาเข้าไปในห้องที่วางชุดควบคุม ประมาณ 3 เมตร เพราะอาคารนี้สูงแค่ 390 เซนติเมตร แล้วผมก็เสียบสายสองเส้นจากแผงเข้า กับชุดควบคุมที่เตรียมไปตรงที่ภาพด้านล่างชี้ให้ แล้วก็ไม่ต้องกลัวผิด เพราะมันบังคับ เสียบผิดยังไงก็ไม่เข้า!

 /solar-cell/control-board/noo1.png

 หลังจากนั้นแบตเตอรี่ที่น้องเมียเตรียมไว้ ก็นำมาเข้ากับสายที่เตรียมไว้สำหรับแบตเตอรี่ อีกด้านของแผงควบคุม จะมีสายยาวเกือบเมตร เพื่อให้ไปต่อเข้ากับแบตเตอรี่ แต่อันนี้ต้องอธิบายเพิ่มครับ...(ดูรูปประกอบก่อน)

/solar-cell/control-board/batconect.jpg

      คราวนี้ผู้อ่านคงมองเห็นภาพ แบต 100 แอมป์ ผมไม่เช็ค เพราะน้องเมียบอกว่า 100 แอมป์ ผมรีบเชื่อ (เถียงน้องเมียไม่เหมาะครับเจ้าหนาย) ผมต้องจัดการอย่างนี้ ***ข้อความแต่นี้ไปเป็นเรื่องสำคัญอย่าได้มองข้ามครับผู้อ่านที่รัก***

     1. ระบบที่ผมทำเป็นระบบ 24 โวลท์ เวลาผู้อ่านทำใช้จริง ต้อง 24 โวลท์นะครับ ถ้าทำเล่น 12 โวลท์ไม่ว่ากัน เหตุผล คือ ประสิทธิภาพของระบบไฟฟ้า ที่เราได้ใช้คุ้มค่ากว่าทุกประตู ไม่ขออธิบายครับ เพราะผม ลองมาก่อนหมดแล้ว ทั้ง 12 และ 24 เข้าใจตัวเอง เข้าใจคนรอบข้าง และที่สำคัญ เข้าใจคนเริ่มต้นใหม่ รับรอง เสียเงินมากมายแน่นอน กว่าจะหาซื้อความรู้ได้ ไม่ต้องเชื่อผมนะครับ ค่อยๆ ทดลองเรียนรู้ด้วยตัวเอง อาจมีคุณค่าและประสิทธิภาพดีกว่าผมอีก แล้วค่อยนำมาแลกเปลี่ยนกัน ด้วยความเคารพจริงๆ

     2. น้องเมียผมมีแบท 12 โวลท์ 100 แอมป์ 2 ลูก ผมต้องเอามันมาอนุกรมกัน ทำให้เป็น 24 โวลท์ วิธีการก็คือ แบตเตอรี่ มันมีขั้วบวก กับ ขั้วลล อนุกรม คือ เอาบวก ลูกที่หนึ่ง ไปต่อกับลบลูกที่สอง มันเป็น 24 โวลท์แล้ว ตามที่คีมคีบแบตคีบไว้ในรูปด้านบน แต่วัตต์ กับ แอมป์ ลูกที่หนึ่ง และลูกที่สองมีเท่าไหร่ มันทีเท่าลูกเดียว คือ 100 แอมป์ มันไม่บวกให้ครับ

     3. ทำไมต้อง 24 โวลท์!  นั่นสิ เพราะความสามารถในการนำพลังงานจากแผงโซล่าร์เซลล์มันดีกว่า และประสิทธิภาพในระบบดีกว่า ไม่ขออธิบาย เพราะขี้เกียจ แต่ผมลองมาแล้ว ทำให้เห็นว่า 12 โวลท์เราขาดทุน อุปกรณ์ที่เราจ่ายตังค์ไป

      เมื่อเราเสียบสายจากแผงโซล่าร์เซลล์ มายังชุดควบคุม และต่อสายจากชุดควบคุม ที่เตรียมไว้ให้แล้ว มายังแบตเตอรี่ (บึ๊ม...!!!!!!!!!!!!) ระบบพร้อมใช้งานทันที

วิธีการใช้งาน

     1. ผู้อ่านย้อนไปดูรูปด้านบนอีกครั้งครับ มีเบรคเกอร์ 3 ตัว มีเลข 1-2-3 กำกับ หมายเลข 1 ให้ยกขึ้นท้ายสุด หมายเลข 2 ต้องยกก่อนเสมอ

     2. ถ้าเอาลง ให้เอาหมายเลข 1 ลงก่อนเสมอ แล้วจึงตามด้วยหมายเลข 2 แค่นี้ครับ ส่วนหมายเลข 3 ช่างหัวมัน จะยกตอนไหน ไม่เกี่ยวข้องกับระบบครับ เพราะว่า หมายเลข 3 เป็นตัวจ่ายไฟ บ้าน ออกมา เราจะใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอะไร ก็ต่อไปจากช่อง ที่เขียนว่า 220VAC ครับ ส่วน 24VDC เอาไว้ใช้อุปกรณ์ที่เป็นไฟตรง ทีเป็นดีซี (เออพูดอย่างนี้ไม่พูดก็เหมือนกัน) ช่างเถอครับ ถ้าแยกไฟ เอซี กับ ดีซี ไม่ออก ก็ไม่ใช่คนที่อ่านตั้งแต่ตอนที่ 1 ก็ต้องทำใจ ลองย้อนกลับไปอ่านดูครับ

คราวนี้อธิบาย

1. เบรคเกอร์ตัวที่ 1 (ยกทีหลังลงก่อน) ยกเมื่อไหร่ พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าร์เซลล์ก็ลงมาหาแบตเตอรี่แหละครับ (ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดูพระทินกรว่า เมื่อคืนเมาค้างไหม ตื่นสายหรือไม่ หรือมีอีหนูพวกเมฆมาบังเปล่า หรือมีชู้กับชาวบ้านคือฝนตกพวกนี้มาประกอบครับ)

2. เบรคเกอร์ตัวที่ 2 (ยกก่อน ลงทีหลัง) จ่ายไฟจากแบตเตอรี่ ไปเลี้ยงชาร์จเจอร์ และเลี้ยงอินเวอร์เตอร์ และรับการชาร์จจากชาร์จเจอร์

3. เบรคเกอร์ตัวที่ 3 (ยกตามอารมณ์ไม่บังคับ) จ่ายไฟบ้าน 220 โวลท์ออกมา ที่ปลั๊ก อยากใช้เมื่อไหร่ก็ยก ยกทิ้งไว้ก็ได้ตามอารมณ์

จบจริงแล้วครับ เผด็จศึกน้องเมีย!!!!!

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

0
0
0
s2sdefault