โซล่าร์เซลล์ ตอนพิเศษ 2 (คำสั่งจากน้องเมียตอนที่ 2) - โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสถานศึกษา:enet

ต้นแบบการบริหารจัดการสถานศึกษา
นายบุญเลิศ แสวงทอง

081-8372143
bstmk1@gmail.com

เนื้อหาตามหมวดหมู่

เขียนโดย bstmk

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

งานน้องเมียทั้งทีมันต้องมีพิเศษเสมอ....ความเดิมเมื่อตอนที่แล้ว...

   ดังนั้นผมต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาด 600 วัตต์ขึ้นไป ชนิด MONO หรือ POLY ก็ได้แล้วแต่ตังค์และวิธีเลือกที่เราเคยคุยกัน แต่แผง 600 วัตต์นี่ผมขี้เกียจเสาะหา ว่าจะซื้อจากไหน ราคาเท่าไหร่ ผมเลือกใช้แผง POLY 340 วัตต์ จำนวนสองแผง นำมาขนานกันแทน (การขนานกันของแบตเตอรี่ หรือแผงโซล่าร์เซลลื คือการนำ แผงสองแผง หรือแบตสองลูก เอาขั้วบวกกับขั้วบวกมาต่อกัน และขั้วลบกับขััวลบมาต่อกัน จะได้จำนวนวัตต์และแอมป์มารวมกัน ส่วนโวลท์ จะมีค่าเท่าเดิมไม่บวกกันตามไปด้วย) ตัวอย่างเช่น ผมใช้แผงสองแผง ขนาดแผงละ 340 วัตต์ 10 แอมป์ 48 โวลท์ ผลที่ได้คือ ผมจะได้พลังงาน จำนวน 680 วัตต์ 20 แอมป์ และ  48 โวลท์ เป็นต้น
***  โปรดจำไว้นะครับว่าตัวเลขนั้นต้องมาจากตัวเลขจริงๆ ที่เราหามาด้วยวิธีการข้างต้นจริงๆ อย่าได้ทำขึ้นมาลอยๆ โดยไม่มีพื้นฐานจากความเป็นจริง เช่น TV. เราคงไม่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง คงต้องปิดกันบ้าง ถ้าเราคิดเผื่อส่งเดช ไม่ตรงกับความเป็นจริง ตัวเลขจะสูงมากและตัวเลขที่สูงมากนั้นทำให้เราต้องใช้เงินมากจนเราหมดแรงที่จะทำครับ***
      ข้อมูลต่างๆ ตามกล่าวมาข้างต้น เป็นวิธีเลือกแผงโซล่าเซลล์ที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงๆ ครับ เราต้องคิดให้ได้ จะได้ใช้แผงที่พอดีไม่มากไปและน้อยไป เพราะมากไป คือเปลืองเงิน แต่น้อยไปคือ ไฟไม่พอใช้ครับดังนั้นน้องเมียผมคงต้องโดนแบตเตอรี่ขั้นต่ำขนาด 160 แอมป์/ชั่วโมง ขึ้นไป

 สรุปลำดับขั้นการทำงานกันก่อนครับ...!

1. ผมใช้แผงโซล่าร์เซลล์ 340 วัตต์ ประมาณ 9 แอมป์ จำนวน 2 แผง โวลท์ จะอยู่ที่ 36-48 โวลท์

2. ใช้คอนโทรลชาร์จเจอร์ 30 แอมป์ รองรับได้ ประมาณ 3 แผง เป็นการเผื่อไว้

3. ใช้อินเวอร์เตอร์ 1,600 แบบเพียวไซน์ เพราะต้องการดูทีวี หุงข้าวด้วย (งานนี้ตู้เย็นใช้ไม่ได้ครับ)

4. แบตเตอรี่ที่เหมาะสม ควรเป็น 150 แอมป์ สองลูก แต่เขามี 100 แอมป์สองลูก ไม่ว่ากัน 

5. ค่าใช้จ่ายที่บอกไป 17,500 บาท (ติดตั้งฟรี ดู...น้องเมียฟรี) เอาล่ะ มาดูวิธีการทำงานของผมกัน

1. แผงโซล่าร์เซลล์

     ผมคิดหนัก เหตุเพราะว่า ปกติผมจะซื้อแผงจากโกลบอล ราคาแผงละ 3,990 บาท แต่งานนี้ของน้องเมีย เลยหน้าด้านขอเพื่อนที่สนิทกัน ช่วยติดต่อบริษัทที่ผลิตแผงเองมาใช้ให้หน่อย เพื่อนแสนดีจัดให้บริษัทที่นำเข้าจากโรงงานผลิตแผงโซล่าร์เซลล์จากประเทศจีน(อนาคตจะเข้าไปแทนที่แผงที่โกลบอลขายเขาเป็นเพื่อนกัน) มองดูแล้วทุกอย่างโอเคกว่าของโกลบอลเยอะเลย ตั้งแต่ การแพ็คแผงส่งมา ราคาถูกกว่า แถมทีมงานมีความรู้ คุยกันรู้เรื่องกว่า แต่ปัญหาคือจำนวนน้อยๆ เขาไม่ขาย แต่ผมอาศัยเส้นสายนิดหน่อย สั่งส่งตรงมาที่บ้านเพื่อน้องเมียแค่สองแผง ได้ราคา 3,850 บาท ถึงจะถูกกว่ากันนิดหน่อย แต่คุณภาพโดยรวมดีกว่า ที่ผมใช้ของโกลบอลอยู่ เลยไม่ผิดหวัง คุณผู้อ่านถ้าต้องการใช้แผงสเป็คเดียวกันนี้ สำหรับคนเมืองกาญจนบุรีถ้ามารับเองที่บ้านก็บอกได้สั่งมารอไว้ให้ ราคาเดียวกัน 3,850 บาท สบายใจกว่าซื้อโกลบอลเยอะเลย (รวมถึงหน่วยงานที่ต้องการเอกสารในการประกอบการเบิกจ่าย ก็มีพร้อม ราคานี้รวมแวทเรียบร้อยแล้วด้วย) สำหรับตัวแผงเป็นแบบนี้ครับ มาดูกัน

การแพ็คแผงส่งให้ลูกค้า

     ถ้าผู้อ่านจำได้ผมเคยลงรูปที่โกลบอลเอาแผงขึ้นรถผม มันมั่ว ไม่ได้พิถีพิถันการวางแผงบนรถผมเลย ยิ่งถ้าเข้าไปดูแผงที่วางขายวางซ้อนกันเป็นสิบแผง เขาไม่รู้สึกว่า มันจะเกิดความเสียหายต่อซิลิกอน บนหน้าแผง ที่ส่งผลต่อการรับพลังงานแสงอาทิตย์ (แต่ช่วงนั้นผมรู้สึกไม่ดี แต่ผมไม่มีทางเลือก เพราะทางเลือกโกลบอลสำหรับผม ดีที่สุดแล้ว ผมไม่อยากเสี่ยงที่จะซื้อจากแหล่งอื่น) แต่ตอนนี้ผมได้ทำความเข้าใจกับบริษัทที่นำเข้าแล้ว ผมรู้สึกสบายใจ เพราะน้องเมียสั่งที่บริษัทนี้มาเองเลย...มาดูครับเรื่องการแพ็คสินค้า ของบริษัทที่ผมสั่งกับของโกลบอล

บริษัท AVE ที่นำเข้ามา  โกลบอล
/solar-cell/pv-solarpanel/AVE/pack2.png/solar-cell/pv-solarpanel/AVE/pack1.png

 /solar-cell/pv-solarpanel/300wat-solar-panel/global/1.jpg

/solar-cell/pv-solarpanel/300wat-solar-panel/global/2.png

 บริษัท AVE ที่นำเข้ามา 
/solar-cell/pv-solarpanel/AVE/pack3.jpg /solar-cell/pv-solarpanel/AVE/pack4.jpg
/solar-cell/pv-solarpanel/AVE/pack5.png

     สองภาพซ้ายมือด้านบน จะเป็นการแพ็คแผงของ AVE ส่วนสองภาพขวามือด้านบนเป็นการแพ็คสินค้าขึ้นรถของโกลบอล (ก็คือไม่ได้แพ็ควางซ้อนกันที่ตำแหน่งขายยังไง ก็ยกมาอย่างนั้นวางบนรถ) ส่วนภาพใหญ่ล่างสุด เป็นสเป็คแผงของบริษัท AVE อันนี้ไม่มีค่าโฆษณาของเขา แต่ลองเอาไปใช้แล้วว่าโอเค จึงเล่าสู่กันฟัง

     จบแล้วเรื่องแผงสองแผงที่ผมเปลี่ยนตัวเลือกสั่งจากบริษัทนำเข้ามาตรงๆ ด้วยตนเองเพื่อน้องเมีย

2. ชาร์จเจอร์ อินเวอร์เตอร์อีก

     เนื่องจากการไปทำงานครั้งนี้ค่อนข้างไกลร้อยกว่ากิโล ไปกลับก็เกือบสามร้อย จะขึ้นไปดูหน้างานก็ขี้เกียจเลยคำนวณจากรูปที่เขาส่งมาให้แล้ววางแผน (เพราะถ้าเราไปถึงถิ่นน้องเมียทั้งที ต้องเสียเวลาให้น้อยที่สุด มีเวลาเหลือมากที่สุด เพื่อเอาเวลาไปทำ...นั่งกินเบียร์ครับท่านผู้อ่านอย่าได้เข้าใจผมผิด) ผมตัดสินใจทำอย่างนี้ แบบสำเร็จ ไปถึงเพียงแค่ยึดแผงแล้วเสียบสายแค่ สองสามเส้นใช้านได้เลย จึงได้ตัดสินใจนำอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมด ติดเป็นชุดครับ (เรียกว่าชุดควบคุม) ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งไล่เสียบไล่ติดตั้งทำสำเร็จพร้อมใช้งานจากบ้านผมเลย หน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ....

 /solar-cell/control-board/1.png

      ว๊า...! เจ็ดโมงเช้าแล้ว วันนี้ ผมนัดครูประชุม ต้องอาบน้ำเข้าโรงเรียนแล้ว ว่าจะจบแต่ไม่จบคงต้องว่าต่อกันตอนหน้าครับ ... วิธีการใช้งาน และการติดตั้งในสถานที่จริง ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง หม้อหุงข้าว ต้มน้ำ แสงสว่าง พัดลม จบในครึ่งชั่วโมงครับ แล้วพบกันใหม่ตอนพิเศษ (คำสั่งจากน้องเมียตอนจบครับ)

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

0
0
0
s2sdefault