โซล่าร์เซลล์ ตอนพิเศษ (ตอนที่ 1) - โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสถานศึกษา:enet

ต้นแบบการบริหารจัดการสถานศึกษา
นายบุญเลิศ แสวงทอง

081-8372143
bstmk1@gmail.com

เนื้อหาตามหมวดหมู่

เขียนโดย bstmk

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ก่อนที่เราจะไปตอนที่ 12 (ยังไม่ได้ตั้งชื่อตอน) มีเหตุการณ์พิเศษมาคั่นก่อน เพราะมีโจทย์นี้มา....

บทความโซล่าร์เซลล์โดยบุญเลิศ แสวงทอง วันนี้เสนอตอน #คำสั่งจากน้องเมีย! เมื่อสัปดาห์ก่อนน้องเมียมาหาพี่สาวของเขาที่บ้าน... ก็คุยกันเรื่องโซล่าร์เซลล์ อีทีนี้น้องเมียก็อยากได้บ้าง! โดยมีโจทย์เป็นที่ทำงานตามรูป คืออาคารหลังสีขาวนั่นแหละครับ! ไม่มีไฟฟ้าแต่อยากใช้หม้อหุงข้าว เปิดดูทีวีคุณหมอทวีสินคุยเรื่องโควิด-19 ของศคบ. เปิดพัดลมให้มันชื่นใจ มีไฟฟ้าส่องสว่างกลางคืน ชาร์ทโทรศัพท์ไว้คุยกับกิ๊กอีก ที่สำคัญ! ขอหุงข้าวกิน ด้วยหม้อหุงข้าวอันทันสมัย (เอ่อ!ดีนะแกไม่พูดถึงตู้เย็น!) เป็นโจทย์ของน้องเมียทั้งที เราต้องจัดเต็ม! เผื่อฟลุ๊ค! พวกเรามาดูกันว่าผมจะทำยังไง? เพื่อเอาใจน้องเมียคนนี้... ทุกอย่างเตรียมเสร็จแล้ว วันเสาร์จะไปติดตั้งล่ะ! ค่าแรงไม่เอา เอาแต่ค่าอุปกรณ์ (เอาใจเต็มพิกัด) เพื่อเมียหรือน้องเมียผมไม่ค่อยมั่นใจ? ยังงงตัวเองอยู่? ผลปรากฎว่า...ขาดทุนครับท่านผู้ชม! แล้วจะเล่าให้ฟัง... และบอกวิธีการคิด และการทำงานให้เบ็ดเสร็จ ขาดทุนค่าติดตั้ง เพราะมันเยอะ! ไกลด้วย ที่สำคัญเรื่องของน้องเมียมันประกันตลอดชีวิต!(ไอ้เรืองเอาหัวเป็นประกัน) ว่างๆ ก็ทักคุยกันมาให้กำลังใจกันบ้างครับ ขาดทุนไปหลายพันอยู่เพราะการติดตั้งไม่ได้เอาไปวางเฉยๆ มันมีอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องเยอะแยะ! แต่ไม่ได้บอกเขา... ก็เลยซื้อเอง แถมไป เอาใจเมียเอ๊ยไม่แน่ใจ? ว่ากันเรื่องการทำงานชิ้นนี้ดีกว่าครับ!!../solar-cell/content/ตารางกำลังไฟฟ้า/การกินไฟของอุปกรณ์.png

เมื่อโจทย์มีความต้องการตามกล่าว? ซึ่งประกอบด้วย... ใช้ไฟ พัดลม ทีวี ชาร์ทโทรศัพท์ หุงข้าวด้วย!!!

ถึงเวลาต้องคำนวณกันล่ะครับ เพื่อไม่ให้ลงทุนมากไป หรือทำระบบให้ใช้อุปกรณ์ได้ไม่ครบ!...เราจำเป็นต้องรู้จักการคำนวณกันเร็วกว่ากำหนดล่ะครับที่นี้!!..มาเริ่มต้นกันครับ... 

ก่อนอื่นต้องรู้ให้ได้ว่าเขาใช้ไฟวันละกี่วัตต์ กี่โวลท์ กี่แอมป์?

ปัญหาคือ น้องเมียไม่บอก ว่า ใช้พัดลมกี่ตัว กี่ชั่วโมง ทีวีกี่เครื่อง กี่ชั่วโมง หุงข้าวพอเดาได้ เพราะวันหนึ่งก็เช้าเย็น สองครั้ง รวมแล้ววันหนึ่งหุงข้าวไม่ถึงชั่วโมงหรอก ส่วนที่ไม่รู้เราก็ต้องหาเอง จะถามน้องเมียมันจะเสียฟอร์ม เราคิดให้เองก็ได้ วิธีคิด ทำอย่างนี้...

ในความเป็นจริงแล้ว!...ไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์นำไปใช้กับอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าได้ทุกชนิด ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบ และการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ให้รองรับกับกำลังไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องการใช้งาน เช่น น้องเมียของผม เราต้องหาคำตอบให้ได้สุดความสามารถ เพื่อออกแบบการผลิตไฟจากโซล่าร์เซลล์ ให้เขาได้ใช้งานตามที่เขาต้องการ สิ่งที่เราต้องรู้คือการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดวันละเท่าไหร่ จะได้มาคำนวณองค์ประกอบของอุปกรณ์ที่เราจะผลิตไฟให้เขาต่อป แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องเมียของผมต้องการใช้ไฟวันละเท่าไหร่? เรามาช่วยกันคิดครับ!
วิธีคำนวณการใช้ไฟฟ้า การเลือกขนาดแผงโซล่าเซลล์
  1. เราต้องตรวจสอบความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดที่เขาใช้จริงหรือคิดว่าเขาจะใช้ ออกมาให้ได้
    1.1 ทีวีกี่นิ้ว เปิดวันละกี่ชั่วโมง
    1.2 หลอดไฟกี่วัตต์ เปิดวันละกี่ชั่วโมง
    1.3 พัดลมขนาดกี่นิ้ว เปิดวันละกี่ชั่วโมง

1.4 หม้อหุงข้าว ขนาดเท่าไหร่ใช้วันละกี่ชั่วโมง

ถามว่า..เราจะรู้ได้อย่างไร เพราะตอนซื้อใหม่ๆ ก็รู้หมดแหละ ใช้ไปใช้มาลืมหมดว่าอะไรมันกี่วัตต์? อย่างนี้ก็ต้องใช้ตารางการใช้ไฟฟ้า ของการไฟฟ้ามาเป็นตัวเทียบเคียง ตรงบ้างไม่ตรงบ้างก็ดีกว่าเราจะมั่วทั้งหมด แต่ว่าถ้าจะให้ดี ถ้าเรารู้ของเราเอง จะถูกต้องที่สุดครับ

เมื่อได้ข้อมูลเครื่องใช้ไฟฟ้าาของน้องเมีย โดยอ้างอิงตามตารางการใช้อัตราไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ก็นำมาคำนวณ ได้ดังนี้

/solar-cell/content/ตารางกำลังไฟฟ้า/คำนวณระบบโซล่าเซลล์.png

   2. การคำนวณควรเผื่อกำลังไฟฟ้าเป็น 1.5 - 2 เท่า (เพราะบางวันแดดน้อย ไม่มีแดด )

   3. นำค่าเฉลี่ยแสงแดดของประเทศไทย คือ 4.6 มาหารจำนวนวัตต์ทั้งหมดต่อชั่วโมงที่เราใช้งาน

ดังนั้นผมต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาด 600 วัตต์ขึ้นไป ชนิด MONO หรือ POLY ก็ได้แล้วแต่ตังค์และวิธีเลือกที่เราเคยคุยกัน แต่แผง 600 วัตต์นี่ผมขี้เกียจเสาะหา ว่าจะซื้อจากไหน ราคาเท่าไหร่ ผมเลือกใช้แผง POLY 340 วัตต์ จำนวนสองแผง นำมาขนานกันแทน (การขนานกันของแบตเตอรี่ หรือแผงโซล่าร์เซลลื คือการนำ แผงสองแผง หรือแบตสองลูก เอาขั้วบวกกับขั้วบวกมาต่อกัน และขั้วลบกับขััวลบมาต่อกัน จะได้ จำนวนวัตต์และแอมป์มารวมกัน ส่วนโวลท์ จะมีค่าเท่าเดิมไม่บวกกันตามไปด้วย) ตัวอย่างเช่น ผมใช้แผงสองแผง ขนาดแผงละ 340 วัตต์ 10 แอมป์ 48 โวลท์ ผลที่ได้คือ ผมจะได้พลังงาน จำนวน 680 วัตต์ 20 แอมป์ และ 48 โวลท์เป็นต้น
 
*** หลอดประหยัดไฟ เช่น หลอด LED จะทำให้ได้ใช้ไฟในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น  *

***  โปรดจำไว้นะครับว่าตัวเลขนั้นต้องมาจากตัวเลขจริงๆ ที่เราหามาด้วยวิธีการข้างต้นจริงๆ อย่าได้ทำขึ้นมาลอยๆ โดยไม่มีพื้นฐานจากความเป็นจริง เช่น TV. เราคงไม่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง คงต้องปิดกันบ้าง ถ้าเราคิดเผื่อส่งเดช ไม่ตรงกับความเป็นจริง ตัวเลขจะสูงมากและตัวเลขที่สูงมากนั้นทำให้เราต้องใช้เงินมากจนเราหมดแรงที่จะทำครับ***
ข้อมูลต่างๆ ตามกล่าวมาข้างต้น เป็นวิธีเลือกแผงโซล่าเซลล์ที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงๆ ครับ เราต้องคิดให้ได้ จะได้ใช้แผงที่พอดีไม่มากไปและน้อยไป เพราะมากไป คือเปลืองเงิน แต่น้อยไปคือ ไฟไม่พอใช้ครับ

เอาล่ะนะ...คิดวิธีการเลือกแผงเป็นแล้ว ทีนี้ต้องมีคิดวิธีเลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับการใช้งานว่าเราต้องใช้เท่าไหร่ดี
ในเมื่อเราเลือกใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาด 600 วัตต์ ให้นำขนาดแผงโซล่าเซลล์หารด้วย 17. 4 = 600 / 17. 4 = 35  แอมป์ต่อชั่วโมง (ด้านหลังแผงโซล่าเซลล์จะมีบอก)

คูณด้วยค่าเฉลี่ยของแสงแดดใน 1 วัน    = 4. 6 ชั่วโมง
ดังนั้นใน 1 วัน จะได้ไฟฟ้า                 =  35 แอมป์ x 4. 6 ชั่วโมง  = 161 แอมป์ต่อวัน
นำ 161 แอมป์ต่อวัน คูณด้วย 3 หรือ 4 วัน เป็นการเผื่อกำลังสำรองในวันที่มีแดดน้อยหรือไม่มีแดด
ก็จะสามารถใช้ไฟฟ้าได้ประมาณ 3 วัน ถ้าไม่มีแดด (แล้วแต่ชนิดของแบตเตอรี่ )
     
161 x 3 = 483 แอมป์ (ก็ 500 แอมป์)
ผมไม่เผื่อ! แค่นี้ก็ราคาบานปลายแล้ว เอาใช้วันต่อวันก็แล้วกัน วันไหนไม่มีแดดก็ไม่ต้องใช้มัน นอนเอาพัดโบกแทนกันบ้างก็ดี น้องเมียจะได้คิดถึงพี่บ้าง

ดังนั้นน้องเมียผมคงต้องโดนแบตเตอรี่ขั้นต่ำขนาด 160 แอมป์/ชั่วโมง ขึ้นไป
การเลือกใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุที่มากกว่าย่อมมีผลต่อระบบมากกว่าด้วยครับ ควรเลือกให้เหมาะสม!!!!!

ได้แผงแล้วสองแผง ขนาด 340 วัตต์ ได้แบตแล้ว ขนาด 160 แอมป์ 

ต่อไปก็ต้องตัวชาร์จเจอร์ครับ ต้องมี!

ชาร์จเจอร์ไม่ต้องคิดมาก เหตุเพราะผมอธิบายไว้แล้วในตอนก่อนหน้าว่า เราควรใช้แบบ MPPT ตอนนี้จึงเอาแค่ว่า แผงเรากี่แอมป์ เลือกใช้ให้เหนือกว่า เช่น แผงที่ผมเลือกใช้แผงละ 10 แอมป์สองแผง มาขนานกันเป็น 20 แอมป์ ผมต้องใช้ชาร์จเจอร์ที่มากกว่า 20 แอมป์ ผมเลือกใช้ชาร์จเจอร์ 30 แอมป์ เพราะเผื่อวันหน้าเพิ่มแผง เพิ่มแบตเตอรี่ได้ ไม่ต้องเปลี่ยนชาร์จเจอร์ เพราะยังไง เขาต้องเพิ่มอยู่แล้ว เพราะตอนนี้น้องเมียบอกว่ามีแบต 120 แอมป์อยู่แล้วสองลูก จะใช้แบตที่มีอยู่ ก็ต้องไปตามน้องเมีย

ท้ายสุด ตัวอินเวอร์เตอร์ที่เรายังคุยกันค้างเมื่อตอนที่ 11 ตอนพิเศษนี้ต้องคุยกันครับวิธีเลือกใช้อินเวอร์เตอร์ให้เหมาะกับระบบ

อินเวอร์เตอร์ ก็ใช้วัตต์รวมทั้งหมด มาเป็นตัวตั้งครับ อย่างของน้องเมียผมใช้ทั้งหมด 1,390 วัตต์ ก็เลือกให้สูงกว่าเช่น 1,500 1,600 2,000 แล้วแต่ตังค์ ผมเลือก 1,600 จัดให้เธอครับ ขนาดกลางๆ ยืดหยุ่นได้

แต่อินเวอร์เตอร์นี่เรายังไม่ได้คุยกัน ต้องเพิ่มเติมครับ.! 

อินเวอร์เตอร์ เราต้องมีไว้ใช้ ตอนก่อนเราเคยทดลองใช้ยูพีเอส มาเป็นอินเวอร์เตอร์ แต่งานของน้องเมียผม คงไม่ได้ เพราะเป็นการใช้งานจริง ดังนั้น เราต้องใช้มันแปลงไฟจากแบตเตอรี่มาเป็นไฟบ้าน 220 โวลท์ครับ โดยทั่วไปที่ผมเห็น Inverter แบ่งเป็น 2 ประเภท ตามลักษณะของรูปคลื่นแรงดันที่จ่าย

1. แบบโมดิฟายไซน์เวฟ (Modifiled sinewave) หรือ Power Inverter มีสัญญาณเป็นรูปคลื่นไซน์แต่มีลักษณะเป็นขั้นบันได ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับเกือบทุกประเภท ราคาถูก

โดยสรุป Power Inverter เหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่เน้นค่าประสิทธิภาพมากนัก แต่เน้นการทำงานที่ทนทาน ราคาถูก

Power Inverter สามารถใช้งานได้กับ เครื่องแฟ็กซ์ ทีวี คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน พัดลม ทีวี วีดีโอ สว่านมือ เครื่องเจียรมือ เครื่องจิ๊กซอ หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน หลอดประหยัดไฟ หลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์ และอื่นๆที่ใช้กำลังไม่เกินพิกัดของเครื่อง

2. แบบเพียวไซน์เวฟ (Pure sinewave) มีสัญญาณเป็นรูปไซน์เวฟ 100% ผลิตไฟฟ้าออกมาได้เหมือนไฟบ้าน เหมาะกับการใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภทที่ใช้กับไฟบ้าน มีราคาค่อนข้างสูง

โดยสรุป Inverter Pure Sine Wave มีประสิทธิภาพการทำงานสูง และราคาสูงกว่า ซ่อมบำรุงยากกว่า

Inverter Pure Sine Wave เหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภทแบบเดียวกับ Power Inverter รวมถึงสามารถใช้งานกับโหลดคอมเพรสเซอร์ได้ดี เช่น ตู้เย็น เครื่องทำน้ำแข็ง ตู้แช่ แต่ก็มีขีดจำกัดหากใช้กับอุปกรณ์ประเภทมอเตอร์

เอาเป็นว่าเปรียบเทียบทั้งสองแบบให้เป็นตารางจะดูง่ายกว่า

/solar-cell/content/ตารางกำลังไฟฟ้า/เปรียบเทีายบอินเวอร์เตอร์.png

การเลือกใช้ Inverter

การเลือกอินเวอร์เตอร์ ควรเลือกให้เหมาะกับจุดประสงค์การใช้งาน ลักษณะของงาน และอุปปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและคุ้มค่าในการลงทุน ส่วนขนาดนั้นควรเลือกใช้ให้มีกำลังมากกว่าจำนวนวัตต์ของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราใช้งานรวมกัน เช่น ถ้าต้องการใช้งานกับหลอดไฟขนาด 100 watt และพัดลมตั้งพื้นขนาด 70 watt จะต้องใช้อินเวอร์เตอร์ที่มีขนาดมากกว่า 170 watt และถ้าหากมีการใช้พวกมอเตอร์ ต้องเผื่อขนาดอินเวอร์เตอร์ให้เพียงพอกับการกระชากไฟในช่วงเริ่มต้นของอุปกรณ์พวกนี้ด้วย

ทั้งหมดนี้คือการคำนวณเพื่อวางแผนจัดการอุปกรณ์กับเคสน้องเมีย ไม่แน่ใจถ้าเป็นแม่ยายจะคำนวณแบบไหน คงต้องต่อกันใหม่ ครับ เพราะชักเหนื่อย ว่าเมื่อคำนวณแล้วผมใช้แผงจากไหน ยี่ห้ออะไร อินเวอร์เตอร์ตัวไหน ชาร์จเจอร์ตัวไหน ผลออกเป็นยังไง คอยดูกันตอนต่ไปครับ

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

0
0
0
s2sdefault