โซล่าร์เซลล์ ตอนที่ 11 มีไฟดีซีแล้วฉันจะเปลี่ยนมาใช้กับไฟในบ้าน - โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสถานศึกษา:enet

ต้นแบบการบริหารจัดการสถานศึกษา
นายบุญเลิศ แสวงทอง

081-8372143
bstmk1@gmail.com

เนื้อหาตามหมวดหมู่

เขียนโดย bstmk

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ทีนี้..เรามีแบตที่ได้รับไฟจากแผงผ่านชาร์จเจอร์ มากองรออยู่ แต่คงไม่อยากไปหาซื้อหลอดดีซี อะไรๆ ที่เกี่ยวกับดีซี ที่หาซื้อยาก และราคาแพงด้วยนะจะบอกให้!

แต่เราต้องการใช้ไฟกับไฟที่บ้านที่มีอยู่ไม่ใช่อยากซื้อมาเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ใช่เลย โดนใจฉันเลย ตามนี้ครับ วันนี้เราจะจัดการมัน

อุปกรณ์ตัวที่ 4 ที่ต้องมีครับ เพื่อทำหน้าที่นี้ เขาเรียกอินเวอร์เตอร์

 /solar-cell/inverter/1.png

อินเวอร์เตอร์เป็นอย่างไร? แล้วเราจะเอายังไงกับมัน?

เอาแบบนี้ รู้จักมันก่อน เอ อย่าเพิ่งเลยไม่ต้องรู้จัก เรามาว่ากันแบบนี้ดีกว่า...

เรามาคุยเรื่อง ยูพีเอส (ups) ที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่าเครื่องสำรองไฟ ที่เราใช้กับคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์ เราน่าจะรู้จักกันดีก่อนแล้วค่อยต่อเรื่องอินเวอร์เตอร์ โดยมีข้อตกลงดังนี้

1. ขอให้เอายูพีเอส ที่เสียแล้ว ไม่ใช้แล้ว และไม่เห็นคุณค่ามันแล้วเท่านั้น! รุ่นไหน ยี่ห้อไหน กีวีเอ ช่างหัวมัน

2. อย่าได้คิดซื้อยูพีเอสตัวใหม่มาทำเรื่องนี้โดยเด็ดขาด! (มันไม่ถูกต้อง)

3. ถ้ามีตามข้อ 1 แต่ขี้เกียจวุ่นวาย ส่งมาให้ผม ทั้งยูพีเอสที่เสียแล้วหรือไม่เสียแต่ถูกกองทิ้ง ผมจัดการให้แล้วส่งกลับคืนไปเก็บค่าขนส่งปลายทาง ไม่มีค่าใช้จ่ายรับรองใช้งานได้แน่

ข้อสุดท้าย คนที่ไม่มียูพีเอส ไม่อยากใช้ ไม่อยากวุ่นวาย ให้รออ่านตอนต่อไปเรื่องอินเวอร์เตอร์

แปลว่า วันนี้เราจะเอายูพีเอสที่ถูกทอดทิ้งมาแปลงไฟจากแบตเตอรี่ที่รับพลังงานแสงอาทิตย์มาจากชาร์จเจอร์ ให้อุปกรณ์ภายในบ้านเราใช้กัน เราจะยังไม่เสียตังค์ค่าอินเวอร์เตอร์!!

ถ้าลองทบทวนตัวเองเครื่องสำรองไฟ หรือยูพีเอสที่เราใช้ที่บ้านหรือสำนักงาน มันทำอะไรอยู่? เมื่อเสียบไฟบ้าน ที่เรียกว่าไฟเอซี (AC) 220 โวลท์ พอไฟดับแปลว่าไฟบ้านไม่มี ไม่จ่าย แต่มันยังทำงานต่อเพื่อให้เราปิดอุปกรณ์ต่างๆ ให้เรียบร้อยภายใน 5-45 นาที แล้วแต่รุ่นที่เราใช้ว่ามันปล่อยไฟเอซีหรือไฟบ้านออกมาได้นานเท่าไหร่? เอ?แล้วมันเอาไฟมาจากไหนตอนไฟดับ!

มันเอามาจากแบตเตอรี่ ที่เป็นไฟดีซี (DC) 12 โวลท์ที่ซ่อนอยู่ในตัวมันไง แล้วมันแปลงไฟ 12 โวลท์จากแบตเตอรี่มาเป็นไฟบ้าน 220 โวลท์ AC ให้คอมเราใช้ไง....พอตอนไฟมา มันก็ตัดไม่ใช้ไฟดีซี 12 โวลท์ กลับไปใช้ไฟบ้าน AC 220 โวลท์เหมือนเดิม!

"แสดงว่ายูพีเอส สามารถแปลงไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งเป็นไฟดีซี 12 โวลท์ มาเป็นไฟบ้าน 220 โวลท์ได้ เช่นกัน ใช่หรือไม่?" หรือออเจ้าจะว่ายังไง? ควรดอกรึแม่ชบา? ถ้าใช่ เราจะทำกัน

"เพียงแค่เราเปลี่ยนแบตในยูพีเอส ไม่ใช้มันซะ แต่เปลี่ยนมาใช้แบตของเราที่มีชาร์จเจอร์รับไฟจากแผงโซล่าเซลล์ที่จ่ายไฟมาให้ตลอดวันแทน และเราก็ไม่เสียบปลั๊กไฟบ้านให้ยูพีเอส" มันก็จบแล้ว เพราะพระทินกรให้พลังงานแก่แบต แบตให้พลังงานกับยูพีเอส ยูพีเอสแปลงเป็นไฟบ้าน จ่ายแม่งทั้งบ้านเลย" เป็นไงไอเดียนี้? พอได้ไหมเจ้าคะ งั้นมาดูรูปกัน

/solar-cell/ups/ups1.png

 

 

หงายท้องยูพีเอสมา ที่เป็นหลุมสี่ตัวดำๆ เป็นน๊อตถอดออกให้หมดเพื่อเปิดมันออกมา/solar-cell/ups/ups2.png

/solar-cell/ups/ups3.png

/solar-cell/ups/ups4.png

 รูปที่ 1 แถวบนด้านซ้าย คือยูพีเอส

รูปที่ 2 แถวบนด้านขวา เราจับมันหงายท้องเพื่อถอดน๊อตออก

รูปที่ 3 แถวล่างซ้ายมือ จะเห็นแบตเตอรี่ของยูพีเอสเป็นไฟ ดีซี 12 โวลท์ เหมือนกับแบตเตอรี่รถยนต์

รูปที่ 4 แถวล่างขวามือ ถอดแบตออก เอาขั้วบวกลบต่อเข้ากับแบตรถยนต์ของเรา

ส่วนสายไฟเอซี ที่เสียบไฟบ้านปล่อยไว้ยังงั้นเราไม่ใช้ ให้เอาเทปดำพันสายไฟพันไว้ ป้องกันมันจะมีไฟออกมาตอนเราใช้งาน

/solar-cell/ups/ups5.png

แล้วต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านเข้าช่องด้านหลังของยูพีเอส ทดสอบด้วยโคมไฟ หรืออะไรก็ได้ที่เป็นไฟบ้านทั่วไป แล้วเปิดยูพีเอสตามปกติ

เป็นไงทีนี้ลองใช้ดูว่าจ่ายไฟได้มากน้อยยังไง สังเกตแบตของเรา กับ ความสามารถของยูพีเอส มันใช้ได้ดีนะจะบอกให้ แล้วลองใช้ไปครับ ว่าจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง เรียนรู้มันไป ให้คุ้นเคยกับระบบไฟโซล่าเซลล์ ยูพีเอสพังก็ช่างมัน เราไม่ได้เอาจริง แต่น่าจะลองใช้ดูสักสองสามวัน เหตุผลเพราะว่า จะได้รู้จักแบตเตอรี่รถยนต์ของเราว่ามันดีไหม เก็บไฟอยู่ไหม ยูพีเอส มันมีแรงพอจ่ายได้มากน้อยเพียงใด ใช้อุปกรณ์ได้เยอะไหม อะไรต่างๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ให้เรา ก่อนที่เราจะหันไปใช้ระบบใหญ่แบบเต็มตัว ลองหัดใช้ระบบแบบนี้ก่อน ซึ่งตัวผมเองเคยใช้แบบนี้จ่ายไฟทั้งบ้านมาแล้วเป็นเดือนครับ ทำให้เห็นปัญหาต่างๆ หลากหลาย แล้วเก็บมาปรับปรุงมากมายจนไม่มียูพีเอสและแบตเตอรี่ให้ลอง ก็หันมาใช้งานเต็มรูปแบบ เพราะรู้ข้อดีข้อเสียหมดแล้ว และรู้ปัญหาของตนเอง ครอบครัว ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างรับ ขอให้ทดสอบกันให้สนุก ก่อนที่จะร่ายยาวในตอนหน้า คิดระบบ วางแผนจัดเต็ม และเติมด้วยอินเวอร์เตอร์จริงๆ กันอีกครั้งครับ

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

0
0
0
s2sdefault