โซล่าร์เซลล์ ตอนที่ 10 ได้ใช้ไฟเสียที - โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสถานศึกษา:enet

ต้นแบบการบริหารจัดการสถานศึกษา
นายบุญเลิศ แสวงทอง

081-8372143
bstmk1@gmail.com

เนื้อหาตามหมวดหมู่

เขียนโดย bstmk

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

เคยบอกไว้ว่า..เราจะทำไฟใช้แบบคุ้มค่าเห็นผลอย่างที่เราอยากเห็น ผมจึงแนะนำให้พวกเราซื้อแค่สองอย่างแรกก่อนส่วนแบต แนะนำให้หาเอาตามความสามารถ อย่าเพิ่งรีบร้อนซื้อเลยครับ

สรุุป

1. เราต้องมีแผงโวลท์สูงๆ เอาสักแผงเดียวก่อน เชื่อหัวไอ้เรืองเถอะน่า! คุ้มกว่าซื้อแผงถูกๆ โวลท์น้อยๆ ยังไงเรามีข้อ 2

2. ชาร์จเจอร์ แนะนำให้ซื้ออย่างต่ำ ต้อง 40 แอมป์ขึ้นไป เป็นแบบ mppt และมีระบบเลือกระบบโวลท์อัตโนมัติอย่างน้อย 12/24 นะจ้ะ มันจะช่วยจัดการเรื่องโวลท์ให้เอง มันเป็นคนทำแทนเราเรื่องโวลท์จากแผง อันนี้ถ้าเลือกไม่ถูกแอดไลน์มาครับ ผมช่วยเลือกให้เผื่อคุยเพิ่มเติมเรื่องอื่นๆ LineID: kawfagn45

3. แบตเตอรี่ แล้วแต่ความสามารถในการประจบแม่บ้าน ตัวใครตัวมัน แต่ขอสักสองลูกนะครับ ลูกเดียว มันน้อยไปแต่ถ้าหาไม่ได้ ก็ลองมันลูกเดียวนั่นแหละ ขอย้ำว่าอย่ารีบซื้อใหม่ถึงแม้ตังค์เยอะ! ให้ชำนาญก่อนแล้วค่อยซื้อ

ถ้ามีครบแล้วเดินไปด้วยกัน วันนี้คงยาวท่านผู้อ่านต้องทำใจ เพราะตอนสำคัญเราต้องละเอียด ป้องกันความเสียหายในวันข้างหน้า!

1. การจัดวางแผงโซล่าเซลล์ ดูตามภาพ 3 ภาพนี้ครับ

/solar-cell/pv-solarpanel/location/1.png /solar-cell/pv-solarpanel/location/2.png /solar-cell/pv-solarpanel/location/3.png

ภาพที่ 1 ซ้ายมือ เป็นบ้านชั้นเดียวหนึ่งห้อง ความกว้างประมาณ 4 เมตร หันหน้าไปทางทิศใต้ด้านหลังหันไปทิศเหนือ หลังคาทีเห็นชั้นล่างที่มีแผงโซล่าร์เซลล์แผงเล็กๆ วางอยู่ ทำมุมประมาณ 30 องศาพอดี เหมาะสำหรับติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์มาก (กฏข้อที่ 1 ในการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ ให้หันหน้าไปทางทิศใต้(ย้ำว่าทิศใต้) ภารโรงผมมันติดตั้งไปทิศตะวันตกถามว่าทำไม? มันบอกแดดมันแรงดี! ตบกระโหลกสองที มันผิด! มันไม่ใช่อย่างนั้น ! ท่านไปเปลี่ยนตามผมบอกใหม่ทั้งหมดเลย เหนื่อยไป...)

ภาพที่สอง ตรงกลาง บ้านติดกันกับบ้านผม เป็นห้างขายทอง สามห้องติดความกว้างที่เห็นน่าจะ 12 เมตร วางแผงได้ 12 แผงแบบจัดเต็ม ผมมองทุกวันน้ำลายไหล ไม่เหนื่อยด้วย เพราะตรงชายคาที่เห็นมันวางแนว 30 องศาได้ง่ายดาย แค่เอาไปพิงไม่ต้องใช้บันไดปีน ทำความสะอาดก็ง่าย เดินเอาน้ำฉีดเอาฟองน้ำถูแก้สายไฟก็ง่าย น่าติดตั้งม๊ากขอบอก!!แต่...เขารวยเกินกว่าจะมาใช้โซล่าร์เซลล์ ก็ไม่ว่ากัน (กฎข้อที่ 2 การติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ ให้หันหน้าไปทางทิศใต้ทำมุมประมาณ 30 องศา) เอาอีกแหล่ะ! ภารโรงผม ตั้งขนานราบไปซะงั้น ไปแก้ซะเลย บอกว่าประมาณ 30 องศา ผมเห็นว่ามันรับแสงได้เยอะดีครับ เฮ้อไอ้...เวร ท่านไปแก้ทำตามผมบอก ...เหนื่อยไป

ภาพที่สาม ขวามือ คือบ้านผมเอง ผมซื้อบ้านหลังนี้ตอนลูกผมอยู่อนุบาลทั้งสองคน ผมมีลูกสองคนครับ (แต่เมียจำไม่ค่อยได้) เพราะส่วนใหญ่จะเมาๆ เลยจำเรื่องเมียไม่ค่อยถูก อ้าว ว่าไป... ตอนซื้อก่อนเข้าอยู่ก็เป็นดาดฟ้าโล่งๆ เหมือนบ้านข้างๆ แต่บ้านผมแค่ห้องเดียว กว้าง 4 เมตร ก็รีบปูกระเบื้องแล้วทำลูกกรงเหล็กดัด ติดหลังคาเรียบร้อย เพราะเกรงว่าลูกจะซน แล้วปีนข้ามตกลงไป มาถึงตอนนี้ เจ้านายทั้งสองท่านอยู่ม.ปลายหมดแล้ว ขึ้นดาดฟ้าแค่สองโอกาส 1. ตากผ้าและเก็บผ้า 2. ผมสั่งให้ขึ้นไป ไม่งั้นเสด็จท่านทั้งสองจะไม่โผล่ขึ้นไปเลย แล้วเป็นไง มาตอนนี้เสียดายตังค์ครับ เพราะว่าถ้าผมปล่อยไว้แบบบ้านข้างๆ ผมสบายเลยเรื่องโซล่าร์เซลล์ ไม่ต้องปีนป่าย นี่ผมต้องเปิดลูกกรงไปข้างบ้านแล้วเอาบันไดปีนขึ้นไปจัดการเรื่องแผงยุ่งยากตามมาอีกเยอะเลย (กฏข้อที่ 3 แผงโซล่าร์เซลล์ ควรติดตั้งในตำแหน่งที่เราแก้ไขได้โดยง่าย ทำความสะอาดง่าย และถอดไปเคลมง่ายด้วย) ถ้าบ้านเรามีตำแหน่งที่รับแสงได้ทั้งวันจงเลือกตามกฎสามข้อนี้โดยเคร่งครัด

***กฎข้อสุดท้ายอย่าให้มีเงาตึก เงาร่มไม้มาบดบัง หาตำแหน่งที่ได้รับแสงตลอดวัน*** ...

2. ชาร์จเจอร์ ยังไม่ต้องคุยจะติดตรงไหน เดี๋ยวเอาทีเดียว เตรียมไว้ก่อนเฉยๆ

3. แบตเตอรี่ เอาเถอะน่าแบตเตอรี่เก่า มันก็แบตเตอรี่ แมวดำแมวขาว ให้มันจับหนูได้ก็จบเถอะอย่าคิดมาก อย่าเพิ่งซื้อ อย่าเพิ่งไปทำตามการคำนวณมากมาย เพราะเขาให้คำนวณ เขาได้ขายของราคามากมาย ท้ายสุด ค่าไฟยังแพงเหมือนเดิมทำไปทำไม เอาเท่าที่หาได้มาก่อน

มาติดตั้งระบบกัน!!" ตามรูปเลยท่านผู้ชม

1. วางแผงให้ได้ตามกฎสี่ข้อข้างต้น ไม่ต้องคิดมาก วางชั่วคราว เพราะเราเพิ่งเริ่ม(พอเราทำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์มั่นใจ จะยึดสวยงามแบบไหนก็ไปตามช่างมา หรือไม่ก็เรียกผัวมา หรือไม่ก็เรียกอีแก่ที่บ้านมาช่วยเอาให้ดี แต่ตอนนี้ยังไม่ต้อง เดี๋ยวมีขยับ มีปรับมีเปลี่ยนแน่อนเมื่อรู้มากเข้า) แต่อย่าให้มันถูกลมพายุหน้าฝนพัดไปได้เป็นพอ มันหนักพอประมาณ โอกาสโดนลมพัดปลิวค่อนข้างยาก ดูแลแผงโซล่าร์เซลล์ด้วย อย่าดูแต่คุณหมอโควิดสุดหล่อ เดี๋ยวมันโดนลมพัดไป

2. ด้านหลังของแผงมันมีสายแค่สองเส้น แค่สองเส้นไม่ต้องคิดมาก แต่มันสั้นมาก

3. ต้องต่อสายด้านหลังของแผงมาเข้าชาร์จเจอร์ โดยที่ชาร์จเจอร์ต้องอยู่ที่ร่ม ที่ชายคา ที่ไม่โดนแดดโดนฝน ระยะทางก็บ้านใครบ้านมัน

4. แล้วจึงต่อสายจากชาร์จเจอร์ เข้าแบตเตอรี่ที่เตรียมไว้ ตามรูปด้านล่าง

 /solar-cell/connect/การต่อแบบที่1.png

 

อุ๊ยต๊ายตายอกอีแป้นจะแตก!! ทำไมช่างง่ายอย่างนี้!! ด้านหลังของแผงโซล่าร์เซลล์ มันจะมีสายสองเส้นสั้นๆ เส้นหนึ่งเป็นไฟดีซีขั้วบวก เส้นหนึ่งเป็นไฟดีซีขั้วลบ อ้าวแล้วจะรู้ได้ไง! รู้ไม่รู้ก็ต้องรู้ให้ได้ จะถามใคร จะสังเกตตัวเมียลบ ตัวผู้บวก หรือยังไงก็แล้วแต่ แต่ถ้าจะให้ดีมิเตอร์ครับ มิเตอร์ ว๊ายอิฉันใช้ไม่เป็นค่ะ! เป็นไม่เป็นไม่ต้องคิดมากไปซื้อมา ใช้ไปๆ มาๆ เดี๋ยวเป็นเอง ผมก็ไม่เป็น ใช้สักเดือน เออ ทุกวันนีัวัดเป็นหมดโวลท์ แอมป์ วัตต์ พรสวรรค์หรือจะสู้พรแสวง พรแสวงคือการหมั่นฝึกฝน  ต่อมันไปหาชาร์จเจอร์ ที่ชาร์จเจอร์ส่วนใหญ่จะมีรูปบอกว่า นี่ไฟจากแผงบวก นี่ไฟจากแผงลบ เข้าตรงนี้ ถ้าตาไม่ถั่วต้องมองเห็น แล้วจากชาร์จเจอร์ก็ไปที่แบต + แบต - มันมีรูปฟ้องอยู่ และทั้งหมดทั้งมวลใช้เครื่องมือคือไขควงครับ อย่าบอกว่าไม่มี ไปซื้อมา...

แค่นี้เรามีไฟจากแผงลงแบตแล้วเอาไปใช้ได้เลย แต่มันเป็นไฟดีซี ย้ำเป็นไฟดีซี ต่อเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าดีซีเท่านั้น และต้องเป็นอุปกรณ์ 12 โวลท์ด้วย!!!

อย่าเพิ่งด่ากัน บอกแล้ววันนี้ต้องได้ใช้ไฟ!!

การต่อแบบนี้มันก็ใช้ได้หรอก แต่ว่าเวลาจะซ่อมแบต หรือซ่อมชาร์จเจอร์ หรือหยุดการจ่ายไฟจากแพง มันดึงสายออกเฉยๆ แลไม่ดีแลtไม่เรียบร้อย อาจเผลอสร้างความเสียหาย พวกเรามันนักสร้างแบบไม่ธรรมดา เพิ่มอีกนิดครับ เอาไอ้นี่ใส่เพิ่มเข้าไป เขาเรียกว่า breaker บางคนเรียกเบ๊กเกอร์ ช่างเถอะอะไรก็ได้ไว้ตัดไฟ เพื่อการซ่อมบำรุง

ตามรูปนั้นเปลี่ยนเป็นรูปนี้

/solar-cell/connect/การต่อแบบที่2.png

เป็นการเอาเบรคเกอร์ มาช่วยตัดไฟ เพื่อการซ่อมบำรุงเวลาเราย้ายนู่นนี่นั่น จะได้ไม่กระทบก่อให้เกิดความเสียหายใช้เบรคเกอร์ดีกว่า แต่ต้องเป็นเบรคเกอร์ดีซีนะครับ อันที่รับจากแผงเอาสัก 63 แอมป์ อันขวามือที่รับจากชาร์จเจอร์ก็เอาสัก 50 แอมป์ขึ้นไป ถ้าไม่มีก็เอา 60 สองอันไปเลย อันนี้แถวบ้านเราตามร้านไฟฟ้า ห้างโกลบอล อมร มักไม่ค่อยมีขาย หาซื้อยาก ร้านอิเล็กทรอนิกส์ใหญ่ๆ มันก็ไม่มีขาย ไม่รู้เป็นไง จำเป็นต้องสั่งออนไลน์วัดดวงล่ะครับ ราคาค่อนข้างแพงเอาการตัวละ 450-650 บาท แล้วแต่ร้านไหนจะขายยังไง และส่วนใหญ่ไม่มีประกัน ผมก็สั่งมาใช้ 4 ตัว ก็โอเคอยู่ไม่ค่อยเสียครับสำหรับเบรคเกอร์ ถ้าผู้อ่านไปซื้อตามร้านไฟฟ้าทั่วไป ระวังหน่อยครับ คนที่เอาแต่ขายเขาจะเอาเบรคเกอร์เอซีที่ใช้กับไฟบ้านมาให้ ก็ใช้ได้ครับ แต่ไม่ดีแน่นอน ผมใช้มาแล้ว เพราะความไม่รู้ ทำไมไฟแบตมันไม่มี สงสัยขึ้นไปดูบนดาดฟ้า โอ๊ว!พระเจ้าช่วยกล้วยทอด! เบรคเกอร์เอซีที่เขาขายมาให้มันตัดเอง ก็ไม่เข้าใจทำไมว๊ะ! แต่ร้านไฟฟ้าข้างบ้านเขาดี เขาไม่ขายให้เขาบอกว่า เบรคเกอร์เอซี กับ เบรคเกอร์ดีซี มันไม่เท่ากันถึงแม้แอมป์จะเท่ากัน รบกวนให้ผมไปหาซื้อดีซีตรงๆ จะดีกว่า แต่ผมทะลึ่งไปซื้อที่ห้างโกลบอลมาเอง เลยได้บทเรียนว่าการที่เบรคเกอร์สับลงมาเอง แรกๆ นึกว่าเมาลืมยกขึ้น บางทีก็โทษลูก โทษเมีย ว่าไปมั่วของเรา เปล่ามันตัดเองตามที่ร้านไฟฟ้าข้างบ้านว่าให้ฟังครับ

เสร็จแล้วครับ ตอนหน้า เอาไฟไปใช้กัน ตอนนี้ได้ไฟมากองลงแบตแล้ว แต่อย่าลืมนะครับ แผงอยู่ให้โดนแดดตลอดวัน ส่วนชาร์จเจอร์กับแบต ให้อยู่ในที่ร่มไม่โดนแดดโดนฝนและระบายอากาศดีด้วยนะครับ พบกันใหม่ตอนหน้าครับไม่ช้า...

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

0
0
0
s2sdefault