โซล่าร์เซลล์ ตอนที่ 9 แบตเตอรี่ (2) - โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสถานศึกษา:enet

ต้นแบบการบริหารจัดการสถานศึกษา
นายบุญเลิศ แสวงทอง

081-8372143
bstmk1@gmail.com

เนื้อหาตามหมวดหมู่

เขียนโดย bstmk

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ถึงแม้ว่าแบตเตอรี่แบบ Deep Cycle จะนำไปใช้ในการเก็บพลังงานไฟฟ้าของระบบผลิตไฟฟ้าและยานยนต์ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ แต่มีราคาแพงกว่ามาก ทำให้การลงทุนในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นเรื่องคุ้มทุนได้ยาก ถ้าคำนวณเต็มระบบกันจริงๆ เราอาจถอดใจตัดสินใจจ่ายเงินให้การไฟฟ้าไปแบ่งโบนัสกันตามเดิมดีกว่าเป็นแน่!!! คงล้มเลิกความตั้งใจกันหมด แล้วพวกเราจะเป็นอย่างนั้นไหม? เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน.!

***ผมอยากได้แบตเตอรี่ แต่ที่ผมคำนวณตามสูตรคิดแล้ว ไฟที่ผมจะใช้จากโซล่าร์เซลล์ในบ้านทั้งหลัง ผมต้องเตรียมแบตเตอรี่ 300 แอมป์ ถึงจะเอาอยู่***  ...

ผมจึงไม่อยากบอกอะไรที่มันซับซ้อนยุ่งยากโดยเฉพาะการคำนวณระบบ

เหตุเพราะ ถ้าบอกวิธีคำนวณระบบไป บางคนอาจเอาไปคำนวณ เสร็จแล้วตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ตามที่คำนวณ ผมกลัวเจ็บปวดแบบเดียวกับผมที่เจ็บปวดมาก่อน เพราะหนึ่งเสียค่าใช้จ่ายมาก สองมันไม่เป็นไปตามนั้น ประการสุดท้ายคือ "เมื่อเราเริ่มต้นใหม่ ความผิดพลาด ที่เกิดขึ้นมาได้หลากหลาย แบบที่ผมเคยเล่าไว้ในตอนแรกๆ ว่า ความใจร้อน ความเลินเล่อ จากตัวเรา หรือจากบุคคลในบ้านที่ยังไม่เข้าใจ ยังไม่รู้ ช่วยกันทำความเสียหาย กลายเป็นของที่ซื้อมาพัง!"

ดังนั้นผมจึงอยากให้เริ่มอย่างประหยัด ทำใช้ได้จริงๆ จนเราชำนาญก่อน แล้วค่อยมาคำนวณระบบ และใช้อย่างไม่เสียหาย เมื่อมีความเข้าใจมีเต็มเปี่ยม ถึงวันนั้นจะคิดดัดแปลงเพิ่มเติมอะไรก็ทำได้ทั้งหมด ไม่สิ้นเปลืองมากด้วย

ขอให้ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งได้คิดไปต่างๆ นาๆ เพราะถ้าเรารู้ไม่จริง ยังไม่คุ้นเคยกับเรืองนี้ ยังไงต้องเสียหายแน่ ที่สำคัญอย่าลืมบอกคนในบ้านด้วยว่าอะไรยังไง หรือไม่ก็ติดป้ายบอกไว้ด้วยเลย บางทีคนที่ลืมเป็นเรานั่นแหละ ถ้ามีคนช่วยรู้ด้วย จะได้ถามเขา เพราะเรามัวแต่ยุ่งอะไรมากมายสามสี่วันลืมเฉยเลย ทั้งๆ ที่เป็นคนทำเองกับมือ

ผมเริ่มจากแบบนี้

เริ่มมองหาแบตเตอรี่ เจ้าแม่ประคุณรุนช่อง! จะช่องไหนก็ช่างเถอะ! เฉพาะราคาแบตเตอรี่ ลูกละ 150 แอมป์สองลูก หรือลูกละ 300 แอมป์ หนึ่งลูก แบบที่ใช้ได้ดีกับโซล่าร์เซลล์ ต้องใช้เงิน 30,000 บาท ขึ้น พระเจ้าช่วยกล้วยทอด! ค่าแบตสามหมื่นกับค่าแผง ค่าอื่นๆ อีก ลูกช้างขอยอมจ่ายค่าไฟตามปกติดีกว่า! ได้ตั้งหลายปีเมื่อรวมกันแล้ว แทบพับล้มความตั้งใจไปเสียในตอนนั้น! หรือออเจ้าคิดเห็นเช่นไรรือ??

คิดแล้วคิดอีก! เอาไงดี? ยังไงก็มองว่า "เหมือนผักสวนครัว"

ผักสวนครัวคืออะไร? ทุกคนรู้ ถ้าบอกว่าผักสวนครัวคือโน่น นี่ นั่น คงไม่ใช่ อธิบายดังนี้!

"หลายปีมาแล้ว (คงไม่ใช่นานจนจำไม่ได้ เพราะจำได้แม่น) ตู้เติมเงินเพิ่งเริ่มต้นออกมาใหม่ๆ มีตู้เติมเงินบุญเติม ได้มาเสนอที่บ้านให้ติดตั้งเสียเงินประมาณ สามหมื่นกว่าบาท ต้องจ่ายเขาก่อน เสร็จแล้วรายได้จากการเติมเงินก็จะได้ประมาณ 5-10% แล้วแต่เราจะตั้งค่าว่า ถ้าเติมเงิน 5 บาท ต้องหยอดเงินในตู้กี่บาท ดังนั้นรายได้แต่ละเดือนเราจะได้รับจากส่วนต่างตรงนี้ที่เราตั้งค่ามัน สิ่งที่เราต้องทำคือ จ่ายเงินเขาไปก่อนค่าตู้ ตามมาคือเครดิตเงินที่เติมได้เราต้องจ่ายล่วงหน้า สมมติว่าตู้เราสามารถเติมเงินได้ 100 บาท 100 บาทนี้เราต้องโอนเงินให้บุญเติมล่วงหน้า ถ้าไม่มีตรงนี้ลูกค้าก็เติมเงินไม่ได้เพราะในตู้ไม่มีเครดิต และก่อนเงินจะหมดก็ต้องเติมเครดิตไว้ล่วงหน้าด้วย เมื่อจำนวนเงินที่หยอดลงตู้โดยลูกค้าเต็ม เรามีหน้าที่เปิด (โดยมากเป็นเหรียญบาท สองบาท ห้าบาท และแบ้งค์ยี่สิบ) เรามีหน้าที่นับและไปแลกเงินที่ธนาคาร เพื่อโอนไปให้บุญเติม (แลกแบ้งก์หรือไม่ เราก็เสียค่านับ สมัยนี้แบ้งก์คิดค่านับเหรียญด้วย) มองแล้วใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3-5 ปี ถึงได้ค่าตู้คืน และค่าไฟรายเดือนอีกล่ะ แต่ผมตัดสินใจติดตั้ง...

เหตุผล ตอนนั้นเรามีเงินจ่าย มันเป็นการลงทุน แล้วค่อยๆ เก็บรายได้แต่ละเดือนเป็นค่ากับข้าว ซึ่งรายได้ตรงนี้มันนิดหน่อยแต่ก็เกิดขึ้นสม่ำเสมอ ทำรายได้เล็กๆ น้อย หลายๆ อย่างผสมกันมันก็จะมากพอเป็นค่ากับข้าวเลี้ยงครอบครัวได้

การทำโซล่าเซลล์ก็เช่นเดียวกัน มันช่วยลดค่าไฟ แม้จะต้องลงทุนไปก่อน แต่รายเดือนที่ลดค่าใช้จ่ายค่าไฟลงมาทุกเดือนมันก็คือผักสวนครัว ที่เราเก็บพริก มะเขือ หลังบ้านมาทำกับข้าวครั้งหนึ่งประหยัดได้ 3 บาท 5 บาท มันก็คือลดรายจ่ายโดยไม่รู้ตัว....ว่ากันต่อครับ

เมื่อคิดได้ดังนี้ผมซื้อแผงโซล่าเซลล์ไปแล้ว ชาร์จเจอร์ไปแล้ว เรื่องแบตเตอรี่ ผมไม่ยอมเสียเงินมาก ผมมีรถยนต์สองคัน คันหนึ่งเป็นโตโยต้าวีโก้ รถกระบะ อีกคันเป็นฮอนด้าซีอาร์วี ผมอยากได้แบตมาทำโซล่าร์เซลล์ ผมก็เริ่มบ่นให้เมียฟังรายวัน..

"รถกระบะพ่อ มันชอบสตาร์ทไม่ติด"

"รถซีอาร์วีร์ พ่อแตรไม่ค่อยดัง แอร์ไม่เย็น"

"วันนี้รถสตาร์ทไม่ติดอีกแล้ว".....ไปเรื่อยๆ

ท้ายสุดแม่บ้านผมบอกว่าน่าจะไปให้เขาเช็ค!

ผมรีบทันที กลับมาบอกแม่บ้านว่า..

"เขาบอกว่ารถเราแบตมันเสื่อม หลายปีแล้วควรเปลี่ยนใหม่"

ด้วยความเป็นห่วงแม่บ้านผมก็บอกให้ไปเปลี่ยนแบต แบตที่เราเปลี่ยนลูกเก่าเขาจะเทิร์นให้ลูกละ 150 บาท ประมาณนี้ ผมไม่เทิร์น ผมเอาแบตทั้งสองลูกกลับมาบ้าน ไปทำโซล่าร์เซลล์

ผมได้ครบแล้วครับ 1. แผงโซล่าร์เซลล 2. ชาร์จเจอร์ 3. แบตเตอรี่

สรุปแล้วผมเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์มือสองครับ เริ่มต้นด้วยจำนวนสองลูก ผมมีไฟใช้แล้วครับ

ตอนหน้าท่านได้ใช้ไฟแน่นอน แล้วโปรดอย่าได้คิดมาก แบตมันเสื่อมแล้วจะใช้ได้ยังไงสตาร์ทรถก็ไม่ติด ช่างมันอย่าเพิ่งสนใจเรามีคำตอบรออยู่ พบกันตอนหน้าครับ

ตัวอย่างตอนต่อไป

วางแผงให้ได้ตามกฎสี่ข้อข้างต้น ไม่ต้องคิดมาก วางชั่วคราว เพราะเราเพิ่งเริ่ม(พอเราทำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์มั่นใจ จะยึดสวยงามแบบไหนก็ค่อยไปตามช่างมา หรือไม่ก็เรียกผัวมา หรือไม่ก็เรียกอีแก่ที่บ้านมาช่วยเอาให้ดี แต่ตอนนี้ยังไม่ต้อง เดี๋ยวมีขยับ มีปรับมีเปลี่ยนแน่อนเมื่อรู้มากเข้า) แต่อย่าให้มันถูกลมพายุหน้าฝนพัดไปได้เป็นพอ มันหนักพอประมาณ โอกาสโดนลมพัดปลิวค่อนข้างยาก ดูแลแผงโซล่าร์เซลล์ด้วย อย่าดูแต่คุณหมอโควิดสุดหล่อ เดี๋ยวมันโดนลมพัดไป พบกันตอนหน้า "โซล่าร์เซลล์ ตอนที่ 10 ได้ใช้ไฟเสียที"

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

0
0
0
s2sdefault