โซล่าร์เซลล์ ตอนที่ 7 ชาร์จเจอร์ (ตอนที่ 2) - โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการสถานศึกษา:enet

ต้นแบบการบริหารจัดการสถานศึกษา
นายบุญเลิศ แสวงทอง

081-8372143
bstmk1@gmail.com

เนื้อหาตามหมวดหมู่

เขียนโดย bstmk

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 
เมื่อเรามีแผงโซล่าร์เซลล์จริงๆ เข้าแล้ว เราจะเริ่มรู้จักเสียดาย เพราะเมื่อเราเห็นอากาศบ้านเราเปรี้ยงทั้งวัน และร้อนมาก เราก็มานั่งมองแสงอาทิตย์ขึ้นและตกไปในแต่ละวัน....
ข้อความท่อนบนเป็นเรื่องจริงที่ทำให้เรารู้สึกเสียดายค่าแผงโซล่าร์เซลล์ที่เราซื้อมา ดังนั้นวันไหนอุปกรณ์โซล่าร์เซลล์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งมีปัญหา เราจะหงุดหงิดเพราะต้องใช้ไฟของการไฟฟ้า ให้เขาเอาตังค์เราไปแบ่งโบนัสกัน ?ซึ่งมันเป็นเรื่องปวดใจเป็นอย่างมาก!!
ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่ผมจะยอมปล่อยชาร์จเจอร์ของโกลบอลมาทำลายความรู้สึกของผม
คราวนี้ผมมีบทเรียนแล้วเกี่ยวกับชาร์จเจอร์
ผมเช็คชาร์จเจอร์ละเอียดยิบที่โกลบอลขายหลายสาขา เช่น กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี เพราะเป็นเส้นทางที่ผมต้องวิ่งรับส่งลูกทุกอาทิตย์ รวมถึงร้านอมรตามจังหวัดเดียวกันด้วย (ลูกผมเรียนโรงเรียนวิทยาศาสตร์ที่จุฬาภรณ์เพชรบุรี) รวมถึงไล่เช็คตามอินเทอร์เน็ท ตามร้านค้าออนไลน์ทั้งหลายแหล่ แต่ผมยังไม่สั่งออนไลน์ เหตุเพราะ 1. ใจร้อน ไม่ชอบคอย 2. ไม่ไว้ใจในเรื่องการประกันทางออนไลน์
ผู้อ่านคงจำกันได้ว่าวันที่ชาร์จเจอร์ผมเสีย ผมได้ซื้อชาร์จเจอร์จากอมร สาขากาญจนบุรี มาอีกตัว แล้วไปทำหน้าที่แทน ก่อนที่ผมจะไปเคลียร์กับโกลบอล ผมซื้อรุ่นนี้มา
/solar-cell/control-charger/Amorncharger1.png /solar-cell/control-charger/Amorncharger2.jpg /solar-cell/control-charger/Amorncharger3.jpg /solar-cell/control-charger/Amorncharger4.jpg

ทั้งสี่รูปเป็นชาร์จเจอร์ตัวทีผมซื้อจากอมร สาขากาญจนบุรีมา ราคา 6,990 บาท เป็นแบบ MPPT ยี่ห้อและบริษัทผู้ผลิตเห็นอยู่ที่รูปครับ อมรประกันให้ 6 เดือน (ก็ดีกว่าไม่มีประกัน) เพียงแต่รูปแรกซ้ายมือสุดเป็นตัวที่ผมใช้งานจริงๆ อยู่ที่บ้านและใช้มาจนถึงทุกวันนี้ ปีกว่าแล้ว ส่วนรูปที่เหลือผมไปเอาจากเว็บไซต์ของอมรมา เป็นตัวเดียวกัน แต่คำทำกราฟิกเสียสวยงาม เหตุที่เอามาเพราะผมยึดติดไปแล้วขี้เกียจแกะมาถ่ายให้ดู เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นด้านข้างและด้านหลังของมัน ส่วนด้านหน้า ของผมมันชัดเจนดีอยู่แล้ว

รูปที่ผมถ่ายให้ดูรูปแรกที่ใช้งานจริง เป็นนี้ครับวันที่ผมนั่งพิมพ์ให้อ่านกันอยู่ ตรงกับวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 เวลาประมาณ 9 โมงเช้า อากาศครึ้มๆ ไม่ค่อยมีแสงแดด แต่แบตเตอรี่ผม ซึ่งใช้ไฟทั้งบ้านมาตั้งแต่หกโมงเช้า มันยังให้ไฟ อยู่ที่ 26-28 โวลท์(ผมใช้ระบบ 24 โวลท์) ถ้าเป็นชาร์จเจอร์อีกแบบ PWM ไม่มีทางใช้ไฟได้เพราะสองสามวันมานี้แดดไม่ดี บ่ายๆ จะมีฝน 

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วไม่ได้ค่าโฆษณา และอมรก็ไม่รู้เรื่อง ขออนุญาตบอกคุณสมบัติของรุ่นนี้กันหน่อย

1. รุ่นนี้เป็นแบบ MPPT รองรับปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ส่งมาจากแผงโซล่าร์เซลล์ได้สูงสุด 50A (แผงของโกลบอลที่ผมซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว จำนวน 4 แผง รวมถึงแผงที่กำลังจำหน่ายใจปัจจุบัน) ตามรูปที่ผมเคยลงให้ดูในตอนที่ 5 แต่ละแผงมีแอมป์เท่าไหร่ดูตรงข้อ 4 ในรูปด้านล่าง ตรงบรรทัดที่เขียนว่า Maximum Power Current (ผมใช้ 4 แผงมาขนานกัน ก็จะได้แอมป์รวมประมาณ 36 แอมป็กว่าๆ คิดง่ายๆ ก็ 40 แอมป์ก็แล้วกัน (่คลิกพื่ออ่านย้อนหลังตอนที่ 5

../solar-cell/pv-solarpanel/300wat-solar-panel/1.png

 

2. มีความสามารถในการปรับระบบแรงดันไฟฟ้าได้สองระบบ คือ 12 และ 24V โดยอัตโนมัติ (อันนี้หมายความว่า ถ้าเราต่อแบตเตอรี่ 1 ลูก มันจะรู้ทันทีว่าเป็นแบบ 12 โวลท์ และทำงานที่ระบบ 12 โวลท์ทันที) แต่ถ้า เอาแบตเตอรี่สองลูกมาอนุกรมกัน(เอาบวกเข้าลบที่แบตเตอรี่ก่อน) แล้วเอาที่เหลือ+ ข้าง - ข้าง ของแบต มาเข้ากับชาร์จเจอร์ มันจะรู้เลยว่าเป็นระบบ 24 มันก็จะทำงานที่ระบบ 24 โวลท์โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องยุ่งยาก และรับแรงดันไฟฟ้าจากแผงโซล่าร์เซลล์ที่ส่งเข้ามาได้สูงสุดถึง 150VDC
3. มีหน้าจอแสดงผล LED แสดงผล ใช้ CPU ไมโครคอนโทรลเลอร์ ประมวลผลได้แม่นยำ

4. มี Wifi (อุปกรณ์เสริม) เชื่อมกับคอนโทรลชาร์จเจอร์เวลาเราจะตั้งค่าไม่ต้องวิ่งไปที่ตัวชาร์จเจอร์

5. มี Application สำหรับดูข้อมูลชาร์จเจอร์ผ่านมือถือ

6. รับประกันสินค้า 6 เดือน

ทั้งหมดนี้ไม่ได้ค่าโฆษณา แต่เป็นตัวอย่างที่ผู้อ่านควรรู้ครับถ้าจะต้องเสียเงินซื้อทั้งที

โดยสรุป ผมแนะนำให้ซื้อชาร์จเจอร์ที่ สเป็คประมาณนี้เป็นอย่างต่ำครับ คือเป็นแบบ MPPT , สามารถปรับระบบแรงดันไฟฟ้าได้เองหลายระบบหน่อย แต่ส่วนมากเป็นแบบนี้อยู่แล้ว , มี Maximum Power Current อย่าให้ต่ำกว่า 40 แอมป์ เผื่อเพิ่มแผงในวันข้างหน้าได้ 

 

ในส่วนของคุณผู้อ่านจะเลือกยี่ห้อไหน หรือแบบใด ก็สามารถสืบค้นและตัดสินใจ นี่เป็นตัวอย่างระหว่างเทียบการใช้จริงให้ฟัง เป็นพื้นฐานเฉยๆ ขอให้ตัดสินใจได้บนพื้นฐานความเหมาะสมของระบบตัวเองครับ สำหรับผม บ้าน 5 ชั้นทั้งหลัง อุปกรณ์ที่ใช้มีตั้งแต่ระบบส่องสว่าง ทีวี คอมพิวเตอร์ กล้องวงจรปิด เครื่องบันทึกล้อง เครื่องบัดกรี อุปกรณ์ตู้ปลาสองตู้ ที่เป่าผมของแม่บ้าน ทั้งหมดในบ้านครับ จำไม่ได้ ในเวลากลางวันตั้งแต่ตื่นนอน จนถึงประมาณ 1 ทุ่ม ใช้ไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ทังหมด ยกเว้นอุปกรณ์เหล่านี้ ที่ไม่เอาเข้ามาใช้ร่วม ใช้ของไฟฟ้าตลอดเวลาคือ 1. ตู้เย็น 2. แอร์ 3. เครื่องทำน้ำอุ่น 4. เครื่องซักผ้า

ผมใช้โซล่าร์เซลล์กลางวัน เต็มวัน แต่กลางคืน ผมจะสวิทย์ไปไฟฟ้าของการไฟฟ้า เพราะมั่นใจว่่าสบายแน่เปิดอุปกรณ์โดยไม่ต้องเครียด *** ส่วนไฟส่องสว่างตลอดคืนตามจุดต่างๆ เช่น นอกหน้าต่างห้องลูกสาว ใช้ระบบออโต้ เพื่อไล่นกพิราป ไม่ให้มานอน ห้องครัว อยู่นอกบ้าน ใช้ระบบออโต้ เปิดทิ้งตั้งแต่ หกโมงเย็นถึงหกโมงเช้า เพื่อไม่ให้หนู และแมลงมาเพ่นพ่านมากเกินไป ดาดฟ้า ใช้ระบบออโต้ตลอดเวลาที่ไม่มีแสงอาทิตย์ เผื่อใครเดินขึ้นไป ไม่ต้องเปิดปิดไฟ เหล่านี้เป็นโซล่าร์เซลล์ ได้ไม่ต้องเสียดายไฟฟ้า ***

ครับเราผ่านมาแล้วนะครับ การเลือกแผง การเลือกชาร์จเจอร์ คราวหน้าต้องมาคุยเรื่อง แบตเตอรี่ ล่ะครับ แล้วจะได้ใช้ไฟกันเสียที พบกันตอนต่อไปครับ ต่อแผงเข้าชาร์จเจอร์ ต่อชาร์จเจอร์เข้าแบตเตอรี่ เพื่อเตรียมเอาไฟไปใช้กันจริงๆ

ตัวอย่างตอนต่อไป

สิ่งหนึ่งที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกใช้แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ คือ ในท้องตลาดจะมีแบตเตอรี่กลุ่มนี้อยู่หลายรูปแบบตามความต้องการใช้งาน ต้องศึกษาและเลือกให้เหมาะสมด้วย อย่างไรก็ตามเราสามารถปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานของเราได้เหมือนกัน...แต่ตอนนี้อยากให้ทุกท่านลองไปแอบเช็คราคาแบตเตอรี่ประเภท Deep Cycle ดูครับ ว่ามันราคาเป็นอย่างไร? ลองคิดดูก่อน แล้วลองมาทายดูว่าผมจะแนะนำให้พวกเราใช้แบตอะไร? อย่างไร? กับระบบโซล่าเซลล์ ในตอนต่อไปครับ และการออกแบบ คำนวณระบบคิดอย่างไร แล้วตัดสินใจลุยกันต่อไป

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

0
0
0
s2sdefault